Thực tập sinh kỹ năng và những điều cần biết

Ngoài việc xuất khẩu lao động sang Đài Loan, một hình thức khác đang được nhiều người biết đến là “thực tập sinh kỹ năng” khi đi Nhật Bản. Sự khác biệt giữa hai hình thức này là gì và tại sao chương trình thực tập sinh này lại đặc biệt ở Nhật Bản? Ngoài ra, không chỉ riêng Nhật Bản, mà ở một số quốc gia như Singapore, Đài Loan, cũng đã áp dụng chương trình “thực tập sinh”. Điều này cho thấy hình thức thực tập sinh đang trở thành xu hướng mới cho những lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài.

Thực tập sinh kỹ năng là gì?

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là một chương trình được chính phủ Nhật Bản thiết lập nhằm đào tạo lao động từ các quốc gia đang phát triển về mặt kỹ thuật, công nghệ và kiến thức ngành nghề cụ thể. Mục tiêu của chương trình này là truyền đạt kỹ thuật thông qua việc đào tạo lao động tại Nhật Bản, nhằm tạo ra một nguồn nhân lực có trình độ cao khi họ trở về quê hương.

Chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản này là kết quả của sự hợp tác giữa chính phủ Nhật Bản và nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Các lao động tham gia chương trình này được gọi chung là thực tập sinh (TTS), và họ được huấn luyện và làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn được xác định trước.

Quy định về thời gian của chương trình thực tập sinh

Hiện nay, những lao động quan tâm đến việc sang Nhật Bản làm việc theo chương trình thực tập sinh kỹ năng cần nắm rõ các mốc thời gian sau:

  • Thời gian tuyển dụng lao động không cố định, phụ thuộc vào yêu cầu tuyển dụng từ phía Nhật Bản.
  • Sau khi được chọn, lao động sẽ phải tham gia khóa học tiếng Nhật tại Việt Nam trong khoảng 4 – 6 tháng trước khi sang Nhật Bản làm việc.
  • Thời gian làm việc tại Nhật Bản thường kéo dài từ 1 năm đến 5 năm tùy thuộc vào yêu cầu công việc và ngành nghề.
  • Sau mỗi năm làm việc tại Nhật, lao động sẽ phải tham gia kiểm tra tay nghề.
  • Sau khi kết thúc hợp đồng, lao động cần ít nhất 1 năm để có thể quay trở lại Nhật Bản để học tập hoặc làm việc, nếu có khả năng.

Những mốc thời gian này sẽ giúp các lao động có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản.

Phân biệt chương trình thực tập sinh số 1, số 2 và số 3

Như đã giới thiệu ở trên về các mốc thời gian cần biết cho TTS, thời gian làm việc tại Nhật Bản kéo dài từ 1 đến 5 năm và được chia thành 3 giai đoạn khác nhau.

  • Giai đoạn 1:Là năm đầu tiên, còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1.
  • Giai đoạn 2: Tiếp theo, là năm thứ 2 và năm thứ 3, còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2.
  • Giai đoạn 3: Cuối cùng, là năm thứ 4 và năm thứ 5 còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3.

Do đó, các chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1, số 2 và số 3 sẽ phân biệt nhau dựa trên giai đoạn. Mức lương cũng khác nhau vì sau mỗi năm làm việc, lao động phải tham gia thi tay nghề một lần. Khi đạt được các kỹ năng mới, họ sẽ được giao các công việc phù hợp và mức lương sẽ tăng lên do có kỹ năng cao hơn.

Một điểm khác biệt nữa là mọi các TTS sang Nhật Bản đều phải trải qua chương trình TTS kỹ năng số 1, nhưng không nhất thiết phải tham gia số 2 hoặc số 3. Điều này phụ thuộc vào thời gian làm việc của họ, nếu chỉ làm 1 năm thì sẽ không tham gia chương trình TTS kỹ năng số 2 – 3. Còn nếu chọn làm 3 năm thì không tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3.

Với những lợi ích và cơ hội mà chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản mang lại, đây không chỉ là một hành trình cá nhân mà còn là một phần của sứ mệnh xây dựng và phát triển kinh tế cho nước nhà.